Kỹ thuật vật liệu – Ngành đào tạo “hot” được lòng giới trẻ yêu công nghệ

Ngành Kỹ thuật Vật liệu là ngành nghiên cứu và triển khai các phương pháp chế tạo, xử lý vật liệu nhằm mục đích thu được vật liệu mới có đặc tính ưu việt hơn, thân thiện môi trường và kinh tế, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người. Kỹ thuật vật liệu đang là một trong bốn mũi nhọn khoa học công nghệ của thế giới. Chính bởi vậy, nó đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ với cơ hội rộng mở cùng mức thu nhập đáng mơ ước .

Chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật vật liệu thuộc Khoa Vật liệu Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng được xây dựng theo phương thức tiếp cận CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate), trong đó chú trọng giáo dục kiến thức nền tảng tự nhiên và kỹ thuật vững chắc để người học phát triển từ hình thành, thiết kế, triển khai và vận hành ý tưởng, đáp ứng tốt được các nhu cầu thực tế của xã hội.

Trong 2 năm đầu, sinh viên được trang bị đủ những kiến thức cơ bản và kiến thức nền tảng rộng. Năm thứ ba và năm cuối, sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở khoa học của ngành, kiến thức chuyên ngành, biết đến các nhóm vật liệu chính như: Vật liệu vô cơ, vật liệu Ceramic, vật liệu Polyme-Compozit, vật liệu năng lượng và các vật liệu tiên tiến như: vật liệu nano, vật liệu màng mỏng…

Song song với chương trình đào tạo lý thuyết, sinh viên còn thường xuyên được thực hành tại nhà trường, được tham quan thực tập tại các công ty, các viện nghiên cứu như: Samsung, Vigracera, Hòa Phát, Vingroup, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ... Bên cạnh kiến thức chuyên môn, học viên còn được trú trọng phát triển toàn diện các kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, ...

Mô hình đào tạo linh hoạt, đáp ứng nhu cầu sinh viên

Năm 2020 Trường Đại học Xây dựng bắt đầu chuyển đổi mô hình đào tạo theo Khung trình độ Quốc gia Việt Nam bao gồm 3 bậc:

Bậc 6 - Trình độ đại học: Khối lượng học tập 130 tín chỉ, người tốt nghiệp khóa đào tạo được cấp bằng cử nhân.

Bậc 7 - Trình độ thạc sĩ, gồm có:

Trình độ thạc sĩ, khối lượng học tập 60 tín chỉ, người học được cấp bằng thạc sĩ.

Trình độ kỹ sư/kiến trúc sư, khối lượng học tập 60 tín chỉ (gọi tắt là trình độ kỹ sư mới), người học được cấp bằng kỹ sư/ kiến trúc sư.

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể học chuyển đổi kiến thức qua lại giữa văn bằng kỹ sư/ kiến trúc sư và thạc sĩ.

Bậc 8 - Trình độ tiến sĩ, người học sau khi bảo vệ thành công luận án sẽ được cấp bằng Tiến sĩ.

Đặc biệt, chương trình đào tạo cử nhân kỹ thuật với 4 năm sẽ giúp người học rút ngắn thời gian học tập nhanh chóng tham gia thị trường lao động.

Kỹ thuật vật liệu – Ngành đào tạo “hot” được lòng giới trẻ yêu công nghệ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mô hình các chương trình đào tạo chuyển đổi của Trường ĐH Xây dựng

Chương trình đào tạo cử nhân KTVL với mục tiêu đào tạo cử nhân KTVL có những năng lực và kỹ năng cần thiết để có thể tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các quá trình sản xuất, ứng dụng và nghiên cứu phát triển các loại vật liệu, vật liệu mới; tăng hiệu quả sử dụng của vật liệu, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; đáp ứng sự phát triển đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế..

Chương trình đào tạo kỹ sư KTVL mới với mục tiêu đào tạo kỹ sư KTVL có những năng lực và kỹ năng chuyên sâu để có thể chủ trì giải quyết các vấn đề liên quan đến hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các quá trình sản xuất, ứng dụng và nghiên cứu phát triển các loại vật liệu, vật liệu mới; tăng hiệu quả sử dụng của vật liệu, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; có năng lực nghiên cứu khoa học, đổi mới và sáng tạo đáp ứng sự phát triển đất nước trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Môi trường đào tạo tiên tiến, vươn tầm quốc tế

Trải qua hơn 60 năm đào tạo, 50 năm xây dựng và phát triển Trường Đại học Xây dựng đã trở thành một trường đại học đa ngành, một trung tâm nghiên cứu và triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đào tạo các ngành, các bậc học từ đại học đến tiến sĩ. Đến với trường Đại học Xây dựng - Trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế (HCERES), các bạn sinh viên sẽ được kế thừa một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường trong nước và Quốc tế.

Sinh viên được học tập và nghiên cứu trong môi trường giáo dục đại học chuẩn mực chất lượng cao, với đội ngũ giảng viên có trình độ cao được đào tạo từ các trường đại học, viện nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước. Khoa Vật liệu Xây dựng, với đội ngũ cán bộ chất lượng, tâm huyết, giàu kinh nghiệm với nhiều thành tích cao trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, trong đó có 2 GS, 8 PGS, 3 Tiến sĩ Khoa học, 14 Tiến sỹ và 16 Thạc sỹ.

Kỹ thuật vật liệu – Ngành đào tạo “hot” được lòng giới trẻ yêu công nghệ - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tập thể cán bộ Khoa Vật liệu Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, tỉ lệ ra trường có việc làm ngay lên tới 100%

Sau khi tốt nghiệp, các bạn cử nhân, kỹ sư ngành kỹ thuật vật liệu có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp như tiếp tục học tập ở các bậc đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ; làm việc trong các đơn vị đối tác thuộc các lĩnh vực vật liêu vô cơ, vật liệu cremic, vật liệu polyme-compozit, vật liệu năng lượng, vật liệu nano như:

Vận hành, quản lý tại công ty, tập đoàn công nghiệp trong và ngoài nước

Thiết kế, giám sát và thi công lắp đặt trong các dự án nhà máy sản xuất vật liệu.

Công tác tại các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực vật liệu.

Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, và các Viện nghiên cứu có liên quan đến vật liệu

Làm việc trong các cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng vật liệu như: Hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Với học phí hết sức ưu đãi, trung bình khoảng 1,1 triệu đồng/ tháng, tạo điều kiện cho các bạn có niềm đam mê với ngành kỹ thuật. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên có thành tích học tập tốt còn có cơ hội nhận học bổng hấp dẫn từ các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu, học bổng của cựu sinh viên Khoa Vật liệu Xây dựng, học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Xây dựng, …

Nguồn:
https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ky-thuat-vat-lieu-nganh-dao-tao-hot-duoc-long-gioi-tre-yeu-cong-nghe-20200809135305939.htm

Thông tin tuyển sinh liên quan khác

Zalo
favebook