Một xu hướng đào tạo ngành nghề trong xây dựng và phát triển bền vững

Tốc độ đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ làm bùng nổ các công trình nhà cao tầng, khu đô thị hiện đại, khu nghỉ dưỡng đẳng cấp khắp mọi miền. Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng hiệu quả, có tính năng cao, tiên tiến và thẩm mỹ càng được toàn xã hội chú trọng.
Sản xuất và ứng dụng vật liệu mới trong xây dựng các công trình hiện đại Sản xuất và ứng dụng vật liệu mới trong xây dựng các công trình hiện đại

Thêm nữa, việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, tái sử dụng các loại phế thải để sản xuất ra các loại vật liệu xây dựng chất lượng là nền tảng cho phát triển bền vững, xu hướng tiên phong trong thời đại mới. Vì vậy, nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực Vật liệu xây dựng giữ vai trò rất quan trọng.

Trải qua hơn 60 năm đào tạo, 50 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) tự hào là cơ sở đầu tiên trong cả nước đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu xây dựng (CNKTVLXD). Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành CNKTVLXD đã và đang giữ vị trí, vai trò quan trọng ở các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý…

 

Đào tạo chuyên sâu, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của xã hội

Ngành CNKTVLXD tại ĐHXD hiện đang hợp tác quốc tế với nhiều trường Đại học và cơ sở nghiên cứu trên thế giới như: Đại học Công nghệ Delft - Hà Lan; Đại học Kiến trúc - Xây dựng Weimar - Cộng hoà Liên bang Đức; Đại học Tổng hợp kỹ thuật xây dựng MGSU - Cộng hoà Liên bang Nga; Đại học Loughborongh - Vương quốc Anh; các Viện InSA – Pháp; Đại học Quốc lập Đài Loan; Đại học Saitama – Nhật Bản…

Ngành CNKTVLXD đào tạo chuyên sâu về công nghệ sản xuất, ứng dụng và kiểm soát chất lượng các loại vật liệu xây dựng; nghiên cứu phát triển các vật liệu mới, vật liệu có tính năng cao nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng trong kiến trúc và xây dựng. Các hướng nghiên cứu khoa học của Ngành tập trung vào: Nghiên cứu nâng cao các tính năng của các loại vật liệu xây dựng; Nghiên cứu, chế tạo các loại vật liệu mới có các tính năng đặc biệt; Chế tạo thiết bị và hoàn thiện công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng nhằm nâng cao chất lượng vật liệu; và nghiên cứu sử dụng các loại phế thải phế liệu, vật liệu địa phương để sản xuất vật liệu xây dựng hướng đến phát triển bền vững.

Hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu

 

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên ngành CNKTVLXD
Thực tập thực tế của sinh viên ngành CNKTVLXD

Mô hình đào tạo theo khung trình độ Quốc gia Việt Nam

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, kể từ năm 2020, ngành CNKTVLXD thuộc Khoa VLXD- Trường ĐHXD bắt đầu thực hiện chuyển đổi mô hình đào tạo linh hoạt theo Khung trình độ Quốc gia Việt Nam. Chương trình đào tạo được xây dựng theo phương thức tiếp cận CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate) nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng làm việc đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, cụ thể:

Chương trình cử nhân được thiết kế cho thời gian 4 năm, với 130 tín chỉ.

Trình độ kỹ sư (kỹ sư mới), thạc sỹ: thời gian đào tạo 5 -5,5 năm, khối lượng học tập thêm 60 tín chỉ so với trình dộ cử nhân.

Bằng cấp: Người tốt nghiệp theo chương trình đào tạo nào được cấp bằng tương ứng: Bằng cử nhân xây dựng, Bằng kỹ sư xây dựng hay Bằng Thạc sỹ kỹ thuật, ngành Công nghệ Kỹ thuật Vật liệu xây dựng.

Cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập hấp dẫn

Có tới 95% sinh viên sau khi ra trường tìm được công việc theo đúng chuyên môn đào tạo với mức thu nhập trung bình dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Nhu cầu tuyển dụng với ngành CNKTVLXD khoảng 200 người/năm, 30% trong số đó được chính Khoa giới thiệu trực tiếp tới các doanh nghiệp đối tác như các công ty sản xuất và kinh doanh VLXD, công ty thi công và tư vấn giám sát xây dựng, các viện nghiên cứu và cơ quan quản lý nhà nước... Đặc biệt, khi học ngành CNKTVLXD, sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn học song song các ngành học khác trong trường hoặc học tiếp thạc sỹ, tiến sỹ trong nước cũng như nước ngoài với nhiều chương trình học bổng hỗ trợ.

Với môi trường học tập năng động, gắn với thực tế thông qua việc thực tập và tham quan chuyên ngành, ngành CNKTVLXD tự hào có tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học cao nhất trong các ngành hiện nay. Với học phí hết sức ưu đãi, trung bình khoảng 1,1 triệu đồng/tháng cùng các chương trình học bổng hấp dẫn, ngành CNKTVLXD đang là một trong những ngành học được săn đón hiện nay.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/mot-xu-huong-dao-tao-nganh-nghe-trong-xay-dung-va-phat-trien-ben-vung-WjFYalNGR.html

Thông tin tuyển sinh liên quan khác

Zalo
favebook