Viện Chuyên ngành Bê tông- Địa chỉ tin cậy trong hợp tác và phát triển

Viện Chuyên ngành Bê tông (ICT) với tiền thân là phòng Bê tông trực thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng, được thành lập ngày 27/04/2005. Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) là đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, thành lập năm 1963 với tên gọi ban đầu là Viện Thí nghiệm Vật liệu xây dựng. Hiện nay, Viện Chuyên ngành Bê tông hoạt động theo Đăng ký hoạt động Khoa học Công nghệ số A-757 ngày 22 tháng 9 năm 2008 của Bộ Khoa học và Công nghệ và Quyết định số 964/QĐ-VKH ngày 10 tháng 07 năm 2017 của Viện KHCN Xây dựng về việc: Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện CN Bê tông thuộc Viện KHCN Xây dựng. Trụ sở của đơn vị đặt tại địa chỉ: số 81 phố Trần Cung, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Viện chuyên ngành Bê tông đã có những những đóng góp không nhỏ trong lĩnh vực bê tông và vật liệu xây dựng, một trong ba lĩnh vực chủ chốt của Viện KHCN Xây dựng. Các thành tích chuyên môn nổi bật của đơn vị có thể kể đến như sau:

  1. Thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu lớn, chuyên sâu, giải quyết các vấn đề kỹ thuật chuyên ngành và khẳng định vị trí hàng đầu của đơn vị trong lĩnh vực này như: Nghiên cứu về tác động điều kiện khí hậu đến các tính chất kỹ thuật của bê tông (thi công bê tông trong điều kiện nóng ẩm, phòng chống nứt cho bê tông …). Nghiên cứu các loại bê tông và công nghệ chế tạo các loại bê tông tiến tiến theo từng thời kỳ: bê tông bơm, bê tông tự lèn, bê tông khối lớn, bê tông đầm lăn, bê tông nhẹ, bê tông tính năng cao, bê tông làm việc trong môi trường xâm thực, bê tông cho nhà máy điện nguyên tử…. Nghiên cứu công nghệ chống thấm bê tông, sửa chữa bê tông …
  2. Nghiên cứu, sản xuất, ứng dụng các loại vật liệu xây dựng, vật liệu mới phục vụ nhu cầu của thị trường như: các loại phụ gia cho sản xuất xi măng, bê tông, vữa, các loại vữa tự chảy không co, bê tông nhẹ, sản phẩm tăng cứng sàn, sơn phủ cốt thép, sơn chống thấm, … 
  3. Nghiên cứu sử dụng các phế thải trong công nghiệp sản xuất VLXD (tro, xỉ, …) giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, sản xuất các loại sản phẩm xây dựng mới phục vụ cho xây dựng.
  4. Tham gia biên soạn các quy chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng, có tính định hướng, góp phần vào việc quản lý chất lượng bê tông như: quy phạm thi công và nghiệm thu bê tông, chỉ dẫn thiết kế thành phần bê tông, tiêu chuẩn cho sản xuất bê tông thương phẩm, kiểm soát và đánh giá chất lượng bê tông, các tiêu chuẩn thí nghiệm bê tông, đánh giá chất lượng bê tông trên công trình
  5. Khẳng định là đơn vị có uy tín cao về trình độ, chất lượng trong công tác thí nghiệm, kiểm định, giám định trong lĩnh vực vật liệu và cấu kiện xây dựng cho nhiều dự án lớn trong cả nước.
  6. Triển khai các hoạt động hợp tác phát triển với các đối tác trong và ngoài nước về nghiên cứu, ứng dụng, tư vấn kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực bê tông và vật liệu xây dựng.
  7. Tham gia thành viên của tiểu ban C01, C09 của ASTM và ISO/TC071/SC 07.
  8. Thực hiện công tác đào tạo tiến sỹ, đào tạo cán bộ quản lý phòng thí nghiệm, thí nghiệm viên, đào tạo chuyên môn cơ bản và chuyên sâu về bê tông, tập huấn kỹ thuật, phổ biến kiến thức cho các đơn vị có nhu cầu.

Viện được trang bị hệ thống trang thiết bị cùng các phòng thí nghiệm tiên tiến, hiện đại,  đầu tư đồng bộ. Phòng thí nghiệm bê tông và vật liệu xây dựng (LAS-XD 03) của Viện CN Bê tông là một trong các phòng thí nghiệm trọng điểm của Viện KHCN xây dựng. Phòng thí nghiệm trụ sở và các phòng thí nghiệm hiện trường trực thuộc LAS-XD 03 đã được sử dụng và khai thác có hiệu quả trong nhiều lĩnh vực tư vấn, phục vụ cho nhiều dự án lớn.
Với đội ngũ gồm 61 chuyên gia, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên môn sâu rộng được đào tạo bài bản trong đó có 13 cán bộ tốt nghệp từ Khoa VLXD- Trường ĐHXD, Viện chuyên ngành Bê tông đã có những đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành và là địa chỉ uy tín, tin cậy cho hợp tác, phát triển trong lĩnh vực bê tông và vật liệu xây dựng.

Viện Chuyên ngành Bê tông
http://vienbetong.vn


Bài viết ngành Vật liệu liên quan khác

Zalo
favebook